https://nefula.com/
https://seodio.com/
https://bookofraonlinespiele.com/
https://thetural.com/
https://bluesky.namb.net/
https://belihoster.com/
https://themescorners.com/
https://143.198.203.123/
https://165.22.105.72/
https://178.128.48.164/
https://165.22.104.76/
http://puskesmassungaisarik.padangpariamankab.go.id/awp/xdana/
http://puskesmassungaisarik.padangpariamankab.go.id/awp/xdemo/
http://puskesmassungaisarik.padangpariamankab.go.id/awp/xgacor/
http://puskesmassungaisarik.padangpariamankab.go.id/awp/xthailand/
https://mbkm.uib.ac.id/awp/maxwin/
https://mbkm.uib.ac.id/awp/demo/
https://mbkm.uib.ac.id/awp/dana/
https://mbkm.uib.ac.id/awp/thailand/
https://dukcapil.gorontalokab.go.id/awp/bola/
https://dukcapil.gorontalokab.go.id/awp/dana/
https://dukcapil.gorontalokab.go.id/awp/demo/
https://dukcapil.gorontalokab.go.id/awp/gacor/
https://dukcapil.gorontalokab.go.id/awp/rtp/
https://dukcapil.gorontalokab.go.id/awp/thailand/
agencuan
bet188
bni4d
bri4d
btn4d
dragon77
ladangtoto
mega88
qqcuan
sonic77
tambang88
https://famis.ui.ac.id/application/logs/thailand/
https://360.uin-malang.ac.id/awp/dana/
https://360.uin-malang.ac.id/awp/demo/
https://360.uin-malang.ac.id/awp/thailand/
http://isaime2019.snttm.trisakti.ac.id/awp/gacor/
https://paketwisatabanyuwangi.id/
https://zoyacosmetics.id/
https://dewantik.sragenkab.go.id/docs/jdih/
https://puskesmas-sumberlawang.sragenkab.go.id/galeri/pu/

Tranh tứ quý là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý – Mytour

Tranh tứ quý là gì? Đây là một sở thích truyền thống của người Việt khi treo tranh tứ quý trong nhà. Mục đích không chỉ để trang trí mà còn để tăng ý nghĩa phong thủy và kích tài lộc. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của tranh tứ quý là gì? Đó không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết này, chúng ta cùng khám phá khái niệm và ý nghĩa của chúng nhé.

Từ cổ chí kim, người Việt thường có thói quen treo tranh tứ quý trong nhà. Điều này không chỉ để trang trí mà còn để gia tăng ý nghĩa phong thủy và kích tài lộc. Thế nhưng, ý nghĩa thực sự của tranh tứ quý là gì? Đó không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm và ý nghĩa của chúng.

Tranh tứ quý là gì?

Tứ quý là bộ tranh gồm 4 bức vẽ biểu tượng cho 4 mùa: Xuân- Hạ- Thu- Đông trong năm. Mỗi bức tranh đặc sắc tượng trưng cho một loài cây, hoa quý đại diện cho mỗi mùa trong năm.

Tứ quý là loại tranh biểu tượng hình ảnh của bốn mùa trong năm.

Đôi khi tranh tứ quý còn thêm các hình ảnh biểu tượng của các loài vật đặc trưng cho mỗi mùa. Mỗi loài cây, hoa trong bộ tứ quý thường đi kèm với một loài chim tương ứng. Việc vẽ hoa phải đồng điệu với hình ảnh chim mới đúng quy tắc, chuẩn mực.

Ví dụ như vẽ hoa mai thường phải có hình ảnh chim khổng tước (mai- điểu). Hoặc vẽ hoa hồng phải kèm theo hình ảnh chim công (hồng- công). Vẽ hoa cúc thì phải có hình ảnh gà (kê- cúc). Còn vẽ cây thông thường đi với hình ảnh chim hạc (tùng- hạc).

Ý nghĩa đằng sau tranh tứ quý

Tứ quý là một loại tranh treo tường không chỉ đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa sâu sắc. Bức tranh tứ quý thường gói gọn sự tượng trưng của 4 loài hoa, cây quý đại diện cho 4 mùa trong năm.

Khi treo bức tranh tứ quý này ở nhà mới, gia đình sẽ được phúc lộc và may mắn từ 4 loài hoa quý. Nó không chỉ tăng cường vượng khí mà còn cân bằng sinh khí, giúp gia chủ khỏe mạnh và kiên cường vượt qua mọi khó khăn, duy trì sức khỏe tốt suốt cả năm.

Tham Khảo Thêm:  Cây Phong Thủy Cho Mệnh Mộc: Top 10 Lựa Chọn Mang Tài Lộc

Tranh tứ quý là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý - Mytour

Ý nghĩa sâu sắc của bức tranh tứ quý

Bộ tứ quý biểu thị sự đầy đủ, vững chắc, hạnh phúc và bền vững… Như tứ phương, tứ đức, tứ trụ… Thậm chí, ở nước ta, bộ tứ còn được biểu tượng hóa thành cụm tứ bất từ. Gồm có 4 vị thần: Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh, Thánh Gióng. Hoặc có thể là tứ chính trấn, gồm xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài, xứ Bắc.

Trong bộ bài, 4 con bài cùng loại được gọi là tứ quý hoặc tứ tử trình làng. Người chơi có tứ quý thường nắm giữ phần thắng cao. Từ đó, tứ quý cũng được coi như một biểu tượng của sự may mắn.

Tranh tứ quý phù hợp với tuổi nào?

Bộ tranh không thường xuất hiện nhiều hình ảnh về các con vật trong 12 con giáp. Chỉ một số mẫu tranh hoa điểu có hình ảnh chú gà trống. Không giống với dòng tranh ngựa hay tranh hổ… Chúng ta cần đánh giá sự tương hợp của các con giáp.

Để xác định tranh phù hợp với tuổi, chúng ta cần dựa vào mệnh tương sinh tương hợp trong phong thủy ngũ hành. Chi tiết như sau:

Người thuộc mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa nên treo tranh tứ quý để mang lại vận may về tài lộc. Đây là những người sinh trong các năm:

Tranh tứ quý là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý - Mytour

Tranh tứ quý phù hợp với những tuổi nào?

Những người có mệnh Mộc

Những người có mệnh Mộc nên treo tranh tứ quý để thuận lợi cho sự thịnh vượng. Đây là những người sinh trong các năm:

Ở đâu và hướng nào trong nhà là lựa chọn tốt để treo tranh tứ quý?

Khi treo tranh theo thứ tự, có hai phương pháp khác nhau:

Bốn loại cây trong tranh là Tùng- Cúc- Trúc- Mai. Gia chủ có thể treo tranh từ trái sang phải theo thứ tự đó. Tùng biểu hiện mùa đông, Cúc biểu hiện mùa thu, Trúc biểu hiện mùa hạ và Mai biểu hiện mùa Xuân.

Tranh tứ quý là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý - Mytour

Treo tranh theo hướng nào là lựa chọn tốt nhất?

Tuy nếu treo theo thứ tự 4 mùa, cần đổi thứ tự thành Mai- Cúc- Trúc- Tùng. Vậy, hướng nào là lựa chọn tốt nhất? Tranh tứ quý thuộc hành mộc. Theo quan niệm ngũ hành, nên treo tứ quý theo hướng Nam. Hướng Nam là hành hỏa, Mộc sinh hỏa mang lại vượng khí, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Tham Khảo Thêm:  Cung Cự Giải (22/6 – 22/7) - Khám phá tính cách, tình yêu, sự nghiệp và vận mệnh chi tiết

Gia chủ không nên treo tranh theo hướng Tây hoặc Tây Bắc vì là hướng hành Kim, sẽ làm giảm hiệu suất năng lượng của tranh.

Các mẫu tranh tứ quý được ưa thích

Bức tranh tùng cúc trúc mai tứ quý

Bộ tranh Tùng- Cúc- Trúc- Mai biểu hiện 4 mùa trong năm. Ý nghĩa của bức tranh này xuất phát từ ý nghĩa sinh học của 4 loài cây. Chúng thể hiện tư tưởng về 4 đức tính quân tử mà mọi người nên học tập. Đồng thời cũng là lời răn đe bản thân.

Tranh tứ quý là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý - Mytour

Tranh vẽ tứ quý với hình ảnh tùng cúc trúc mai

Trong số 4 loại cây, Tùng, Trúc, Mai là những loại cây chịu được điều kiện tuyết lạnh, sương giá. Dù trong điều kiện khắc nghiệt, chúng vẫn có thể vươn lên xanh tốt. Chúng tượng trưng cho khí chất của một người quân tử.

Tranh tứ quý là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý - Mytour

Bức tranh thêu tùng cúc trúc mai mẫu mực

Theo quy luật các mùa trong năm, thứ tự là Mai- Trúc- Cúc- Tùng. Chúng lần lượt đại diện cho 4 mùa Xuân- Hạ- Thu- Đông. Tuy nhiên, để thuận tiện và dễ nhớ, người ta thường đọc là Tùng- Cúc- Trúc- Mai.

Bức tranh tứ quý với hình ảnh đào lan cúc trúc

Bộ tứ quý này theo truyền thống văn hóa Á Đông biểu hiện sự đầy đủ, vĩnh cửu, hạnh phúc… Các bức tranh tứ quý với hình ảnh Đào- Lan- Cúc- Trúc không chỉ tăng thêm vẻ đẹp cho không gian nội thất mà còn mang đến cho gia chủ niềm vui và may mắn không ngừng.

Tranh tứ quý là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý - Mytour

Tranh kính vẽ tứ quý Đào Lan Cúc Trúc

Tranh tứ bình phong thủy

Tranh Tứ Bình đặt 4 loài hoa là biểu tượng cho 4 mùa Xuân- Hạ- Thu- Đông. Được chọn lựa kỹ lưỡng, cắt tỉa nghệ thuật và bày trí trong 4 cái bình trang trọng trên kệ. Kết hợp với loại quả và vật dụng khác, mục đích là để thể hiện sự phong phú và thích ứng với từng mùa trong năm.

Tranh tứ quý là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý - Mytour

Tranh tứ bình đá quý

Ngoài ra, còn có những lời bình bằng thơ. Những bài thơ kèm theo tranh thể hiện tâm trạng yên bình, hài hòa trong vẻ đẹp tự nhiên, hòa mình với thiên nhiên và vũ trụ. Đồng thời, chúng là khát vọng của con người về sự no đủ, ổn định, thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc.

Tham Khảo Thêm:  Người mệnh Mộc nên trồng cây gì?

Tranh tứ quý xuân hạ thu đông

Bộ tranh biểu hiện 4 mùa trong năm, tượng trưng cho sự chuyển đổi tự nhiên của bốn mùa. Bức tranh là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và cả sự luân phiên, cùng với phẩm chất thanh cao của người hiền quân.

Tranh tứ quý là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý - Mytour

Bức tranh tứ quý mùa xuân hạ thu đông

Với các quốc gia trong khu vực Á Đông, tranh tứ quý thể hiện sự phong phú, hạnh phúc, thịnh vượng và bền vững. Đồng thời thể hiện sự hiện diện của bốn phương hướng, tứ trụ và tứ đức.

Tranh tứ quý là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý - Mytour

Tranh tứ quý thêu tinh tế

Ở Việt Nam, bức tranh tứ quý không chỉ đại diện cho những ý nghĩa trên, mà còn biểu thị cho bốn vị thần: Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Gióng. Ngoài ra, tranh Xuân Hạ Thu Đông cũng thể hiện tứ chính trấn của đất nước: xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài và xứ Bắc.

Bức tranh tứ quý với hình ảnh trúc sen cúc hồng

Đây là một bộ tranh phong thủy bao gồm 4 bức tranh khác nhau, mỗi bức được lấy cảm hứng từ 4 loài cây hoặc hoa tượng trưng cho 4 mùa trong năm.

Tranh tứ quý là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý - Mytour

Bốn loài hoa biểu tượng cho bốn mùa trong năm

Thường là Trùng, Cúc, Trúc, Mai, nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân. Ý nghĩa tổng thể của bức tranh vẫn được duy trì, chỉ cần chú ý thêm hình ảnh các loài chim để tuân thủ quy luật tranh.

Bức tranh với hình ảnh tứ quý mai hồng cúc tùng

Một năm bao gồm 4 mùa, mỗi mùa kéo dài 3 tháng, được gọi lần lượt là mạnh, trọng và quý. Tứ quý là 4 tháng cuối cùng của 4 mùa. Tháng 3 được xem là quý xuân, tháng 6 là quý hạ, tháng 9 là quý thu và tháng chạp được coi là quý đông.

Bức tranh vẽ tứ quý thuộc dạng tứ bình, miêu tả cảnh tứ thời: Xuân, hạ, thu và đông. Mỗi mùa có một loài cây hoặc hoa đặc trưng riêng.

Tranh tứ quý là gì? Khám phá ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý - Mytour

Bức tranh với hình ảnh tứ quý mai hồng cúc tùng

Tác giả: Ngọc Hiền Trần

Từ khóa: Ý nghĩa tranh tứ quý trong phong thủy là gì?

Tin liên quan

Trang blog chia sẻ kiến thức trong cuộc sống .

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © Copyright 2024. Theme AKteam.